Vấn đề hôi miệng là vấn đề nam giải thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sự tin khi giao tiếp. Vì vậy cần hiểu rõ nguyên nhân và các cách phòng tránh để hạn chế tối đa mức độ của tình trạng này.

Chứng hôi miệng là một triệu chứng với hơi thở thoát ra từ miệng có mùi hôi khó chịu. Đây là một triệu chứng về răng miệng rất phổ biến khiến người mắc khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp.

Hôi miệng

Hôi miệng là triệu chứng phổ biến trong cộng đồng.

Tuy nhiên, bệnh hôi miệng hoàn toàn có thể chữa trị được, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân để có những giải pháp phòng tránh hiệu quả cũng như biết cách chữa trị.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân chủ yếu gây hôi miệng là vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Trong khoang miệng được ước tính có khoảng 100 triệu vi khuẩn sinh sống và 15 loại trong đó được cho là nguyên nhân gây mùi hôi của hơi thở. Do đó, nếu bạn không loại bỏ các mảnh bám, thức ăn dư dính ở răng sau khi ăn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và hình thành các hợp chất của lưu huỳnh dễ bay hơi gây mùi hôi cho hơi thở của bạn.

 

Hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng.

Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi được gọi là VSC (volatile sulfur compounds) như hydro sulfua H2S (có mùi trứng thối), methyl mercaptan (CH3SH), dimethyl sulfide CH3SCH3,…

Ăn thực phẩm có mùi hăng, tanh như hành, tỏi, thịt, cá, trứng,… Khi tiêu hóa các thực phẩm này sẽ sinh ra các hợp chất lưu huỳnh khiến hơi thở có mùi hôi. Hơn nữa, uống rượu bia, cà phê và hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu.

Ngoài ra, hôi miệng còn là triệu chứng của một số loại bệnh lý về đường hô hấp (viêm họng, viêm phổi, ung thư phổi,…), đường tiêu hóa (dạ dày – thực quản, ung thư dạ dày…), suy gan, thận, tiểu đường,…

Hơi thở có mùi khó chịu có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp,…

Cách phòng tránh

Để chữa trị hôi miệng dứt điểm, bên cạnh việc chữa trị, các chuyên gia nha khoa đưa ra lời khuyên nên tập trung vào các cách phòng tránh hơn cả.

Hãy đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày vào sáng và tối sau khi ăn. Khi đánh răng thì nên kết hợp vệ sinh lưỡi, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa ở các kẽ răng sau mỗi bữa ăn, súc miệng để làm sạch khoang miệng ngăn không cho vi khuẩn phát triển.

Không nên bỏ bữa vì hoạt động nhai sẽ kích thích tiết ra nước bọt, nước bọt có nhiệm vụ làm sạch những tế bào chết trong miệng. Bạn nên thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể, nhai kẹo cao su hay ăn nhẹ giữa các bữa để tránh cho miệng không bị khô,…

Hôi miệng

Vệ sinh thường xuyên răng miệng là cách đơn giản nhất hạn chế mùi hôi.

Đến gặp nha sĩ để khám định kỳ và làm sạch răng miệng. Nếu bị hôi miệng dai dẳng kéo dài mà không cải thiện được bằng các cách phòng ngừa trên hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra vì nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.