Hôi miệng có bị lây không, khắc phục như thế nào là câu hỏi chăn chở của nhiều người thường xuyên tiếp xúc với những người xung quanh mắc hôi miệng.

Hôi miệng có bị lây không

 

Hôi miệng có bị lây không?

Trong tất cả những nguyên nhân gây hôi miệng từ nguyên nhân bên trong miệng cho đến các bệnh lý, thực phẩm tác động dẫn đến hôi miệng đều không phải do virus gây ra nên được xem là bệnh không lây. Vì vậy, bạn không cần phải băn khoăn, lo lắng đến vấn đề hôi miệng có lây không.

Mặc dù hôi miệng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng về lâu dài, nó gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh vì họ cảm thấy rất ngại ngùng khi giao tiếp hàng ngày. Vì thế, khi nhận thấy bản thân có hiện tượng hôi miệng thì các bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục dứt điểm, tránh để lâu.

Các cách khắc phục hôi miệng

Cách khắc phục tốt nhất đối với bệnh lý này là phải trị từ các nguyên nhân. Còn nếu bị bệnh lý bên trong cơ thể gây ra mùi hôi ở miệng thì chỉ cần chữa khỏi bệnh, mùi sẽ tự động hết. Với nguyên nhân nằm ở ngay khoang miệng thì cần biết cụ thể là do cao răng, sâu răng, viêm nướu, nha chu hay chỉ là do mảng bám trên răng, trên lưỡi. Để từ đó đưa ra cách khắc phục thích hợp, loại bỏ triệt để các vấn đề ở răng miệng bằng các cách vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách hay nếu cần thiết phải nhờ đến các bác sỹ nha khoa là cách tốt nhất và hiệu quả hơn.

Bạn nên tuân thủ duy trì các thói quen tốt để bảo vệ răng miệng giúp giảm bớt mùi miệng, như:

– Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày (sáng+tối) và đúng cách: Đủ liều lượng thuốc đánh răng, chải răng đúng chiều, thời gian chải răng tối thiểu là 3 phút, lực chải vừa đủ và tốc độ chải vừa phải,… Khuyến khích nên chải răng sau bữa ăn.

– Lưỡi, khoang cũng cần làm sạch cùng với răng: Chải nhẹ lưỡi và xúc miệng thường xuyên để diệt khuẩn gây mùi khó chịu, bạn phải đảm bảo 30 giây/lần để có hiệu quả tối đa.

– Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn: Chỉ nha khoa đảm bảo yếu tố vệ sinh, làm sạch thức ăn còn sót lại ở kẽ răng, giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng và hôi miệng.

– Giữ thói quen uống nước lọc thường xuyên: Đủ 2 lít/ngày. Nước lọc giúp bạn thanh lọc cơ thể, vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây ra hôi miệng.

– Thăm khám nha khoa định kỳ: 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tránh được tình trạng hôi miệng.

 

Hôi miệng có bị lây không

Đến gặp nha sĩ để chăm sóc răng miệng định kỳ.

Ngoài ra, đối với các triệu chứng hôi miệng nhẹ do các mảng bám trên răng hay một số nguyên nhân khác có thể áp dụng các phương pháp chữa trị dân gian như sử dụng gừng, chanh tươi, bạc hà, mùi tàu, muối,… cũng rất hiệu quả mà an toàn, có thể tự làm tại nhà.

 

Hôi miệng có bị lây không

Muối là gia vị không thể thiếu và có công dụng khử mùi hôi hiệu quả.